Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2011

Quy định NK điện thoại di động, ôtô, mỹ phẩm, rượu: Chưa hết “vướng”

Công văn số 6318/BCT-XNK mới đây của Bộ Công Thương được các DN rất hoan nghênh vì đã nới bớt quy định “siết” các mặt hàng xa xỉ nhập khẩu. Tuy nhiên, cơ quan hải quan và DN vẫn chưa hết “vướng” khi thực hiện Thông tư số: 20/2011/TT-BCT và Thông báo số 197/TB-BCT.

Trong công văn gửi Bộ Công Thương ngày 20/7/2011, Tổng cục Hải quan cho rằng nội dung Công văn số
6318/BCT-XNK mới chỉ giải đáp một số vướng mắc liên quan đến việc thực hiện Thông báo số: 197/TB-BCT , Thông tư 20, còn một số vướng mắc khác đã được nêu tại điểm 3 mục I Công văn số: 3276/TCHQ-GSQL mà TCHQ gửi Bộ Công Thương vào ngày 11/7/2011 vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

Nội dung Công văn số: 3276/TCHQ-GSQL có nêu một số vướng mắc mà cơ quan hải quan vẫn đang bị “vuớng” như: lô hàng là cụm linh kiện, phụ tùng, phụ kiện điện thoại di động (mặt trước, mặt sau, thân máy, pin, cục sạc...) chia thành nhiều chuyến hàng, lô hàng để NK có được NK không ? Ngoài ra, theo quy định tại
Thông báo số: 197/TB-BCT và Thông tư số: 20/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương thì các lô hàng về đến cảng kể từ ngày các văn bản này có hiệu lực (từ ngày 1/6/2011 đối với Thông báo số: 197/TB-BCT và từ ngày 26/6/2011 đối với Thông tư số: 20/2011/TT-BCT ), DN phải xuất trình Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà NK của chính hàng sản xuất khi làm thủ tục hải quan. Tuy nhiên, do các lô hàng đã được ký hợp đồng NK xếp lên phương tiện vận chuyển lô hàng trước ngày ban hành hoặc trước ngày có hiệu lực thi hành của Thông báo số: 197/TB-BCT và Thông tư số: 20/2011/TT-BCT , đã được Bộ Công Thương cấp giấy phép NK tự động hoặc chưa được cấp giấy phép NK tự động, nhưng DN đã thanh toán tiền lô hàng và lô hàng đến cửa khẩu nhập sau ngày các văn bản trên có hiệu lực; theo đó, DN không thể xuất trình được Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà NK của chính hãng khi làm thủ tục hải quan nên không thể làm thủ tục thông quan cho các lô hàng và DN cũng không thể tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài do các lô hàng đã được thanh toán.

Cục Hải quan địa phương và DN kiến nghị TCHQ và Bộ Công Thương cho phép làm thủ tục NK các lô hàng đã được ký hợp đồng và xếp lên phương tiện vận chuyển lô hàng trước ngày
Thông báo số: 197/TB-BCT và Thông tư số: 20/2011/TT-BCT có hiệu lực.

Để tránh ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu nhập và giải quyết vướng mắc, kiến nghị của các Cục Hải quan địa phương cũng như DN, TCHQ đề nghị Bộ Công Thương sớm có hướng dẫn xử lý cụ thể để TCHQ hướng dẫn các Cục Hải quan địa phương và các đối tượng có liên quan thống nhất thực hiện.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Copyright © . DIỄN ĐÀN XNK VIỆT NAM - Posts · Comments
Theme Template by BTDesigner · Powered by Blogger